Nét đẹp nhà gỗ lim


Nét đẹp nhà gỗ lim các tiết hoa văn được chạm trổ với hình rồng, mây vờn, hoa lá. Các họa tiết có sự đồng điệu giữa cột cái, cột quân và cột nghiêng trong một bộ vỉ kèo.

 

Nét đẹp nhà gỗ lim

Nét đẹp nhà gỗ lim

Mái nhà gỗ cùng hệ thống kèo vì với các hoạt tiết chạm khắc tinh tế, bên dưới là bộ cửa võng cùng bàn thờ tổ tiên.

 

 12

Nhà hiện có 7 gian, 3 gian chính giữa là nơi thờ tự, nơi quan trọng nhất trong nhà, gian thờ chính nằm giữa với hoành phi, câu đối chạm khắc tỉ mỉ là nơi đặt bài vị của tổ tiên.

 

14

Hiên nhà vừa là nơi hóng mát vào những ngày hè oi bức, vừa tránh mưa gió không hắt vào nơi ở. Mái nhà thường lợp ngói vẩy cá, dốc 30 độ, giúp nước mưa dễ chảy xuống.

Của bức bàn

 

 7

Cửa bức bàn đẹp với những hoa văn trang trí gồm tứ linh là long, ly, quy, phượng và tứ quý gồm tùng, trúc, cúc, mai. Trong nghệ thuật kiến trúc dân gian điều này hàm ý sự hòa hợp giữa đất, trời, sự trường thọ bền vững, cao sang và an lạc.

 

Nét đẹp nhà gỗ lim

 

10

Những căn nhà bằng gỗ vốn đã có một vẻ đẹp vô cùng hào nhoáng và sang trọng. Nhưng khi ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim, giá trị của nó có thể lên đến hàng trăm tỉ. Chính vì vậy, những ngôi nhà gỗ lim có vẻ sang trọng từ bên ngoài nhìn vào. Bên trong thì những chi tiết, nét trạm khắc đem đến cho ngôi nhà vẻ sang trọng mà khó có ngôi nhà nào sánh được.


(click vào icon để chia sẻ bài viết)Comments are closed.