Nhà gỗ truyền thống


Nhà gỗ truyền thống được dựng trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng, nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thể hoà đồng. Những bước tường hay hàng rào ngăn cách giữa đường đi, giữa nhà này nhà kia.

Nhà gỗ truyền thống

 

Nhà

Nhà gỗ truyền thống

Kết cấu của ngôi nhà gỗ truyền thống có rất nhiều kiểu, nhưng chúng ta thường chỉ thấy có hai kiểu được thiết kế nhiều nhất là: Kiến trúc nhà hình thước thợ, tức là nhà chính và nhà phụ (ở đây nhà phụ thường là gian bếp), kiểu kết cấu này bắt gặp rất nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ.

Nhà

Nhà gỗ xoan

Kết cấu thứ hai của ngôi nhà người Việt thường thấy là: Kiểu kết cấu hình chữ Môn, tức là nhà chính nằm ở chính giữa hai bên có hai căn nhà phụ (một là nhà kho để chứa lương thực, một là nhà bếp), kiểu này thường phải là một gia đình khá giả. Ngoài ra còn có nhiều kiểu nhà khác nhưng không được phổ biến như: nhà kiểu chữ đinh, chữ nhất, chữ nhị, chữ công …

 

 n3

Nhà gỗ truyền thống Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, qua bao đổi thay của xã hội vẫn giữ được những nét văn hoá, bản sắc và đặc điểm riêng của dân tộc mình. Những ngôi nhà gỗ được thiết kế cho sinh hoạt gia đình mang những nét đặc sắc riêng, với nhiều sự sáng tạo khác nhau .

 

Nhà

Nhà gỗ Maket

Nhà gỗ Maket xin giới thiệu với các bạn một kiến trúc không gian sinh hoạt của nhà gỗ mang hơi hướng hiện đại  nhưng không mất đi nét thân thuộc, bình dị của một ngôi nhà gỗ truyền thống.

 

 


(click vào icon để chia sẻ bài viết)Leave a Reply