Khi xây nhà những loại vậy liệu kiêng kỵ


Người dân miền Bắc xưa nay việc chọn vật liệu làm nhà ở có những quan niệm tương đồng với cư dân các vùng khác trong cả nước và cũng có nét khác biệt.

Khi xây nhà những loại vậy liệu kiêng kỵ

 

 

Xây nhà 3 gian

Nhà 3 gian

Công ty cổ phần  Maket

Chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ, nhà đá ong với truyền thống làng nghề lâu đời

Showroom: 11 Nguyễn Ngọc vũ – Cầu Giấy – Hà Nội

Số điện thoại tư vấn: 0984.245.858  

- Đối với các loại gỗ tạp, tre trúc thì tuyệt đối không dùng các loại cây cụt ngọn, beo đọt, sét đánh, có vết thương …. vào việc làm nhà. Vì các loại cây gỗ bị khiếm khuyết như vậy gieo tâm lý về sự bế tắc, thui chột, xui rủi cho gia chủ; Thực tế thì loại cây như vậy đều bộp/mềm, chất lượng kém, nhanh bị mối mọt, hư hỏng.

- Cùng là các loại gỗ quí nhưng người miền Bắc kiêng dùng các loại gỗ: sao, sến, dên dên … làm cột nhà, dừng vách, trang trí nhà cửa. Bởi vì dân gian quan niệm đây là loại gỗ âm chỉ dùng để đóng ghe, xuồng, tàu bè hoặc làm quan tài mà thôi. Đối với gỗ mít, vốn được dùng làm cột nhà phổ biến ở miền Nam, miền Trung, nhưng ở  miền Bắc.

Với gỗ giáng hương là loại gỗ quí nhưng không ai dùng để đóng bàn, ghế, ngựa, giường ngủ vì cho rằng đây là cây âm. Nếu dùng giáng hương làm giường thì khi nằm ngủ sẽ bị đau nhức người; nếu làm ngựa, bàn ghế trong nhà thì khi lau chùi bằng nước sẽ ra màu đỏ như máu, gieo tâm lý không tốt cho gia đình. Gỗ huỳnh đàn (sưa, sam) là loại gỗ quí dùng làm tượng thờ, vật dụng cao cấp.  Tuy nhiên, những năm gần đây vì nguồn gỗ khan hiếm nên thỉnh thoảng có người vẫn dùng gỗ sao, gỗ sến đóng vách nhà, làm đồ gia dụng.

 Những yếu tố tâm linh khác

Trong việc chọn gỗ làm nhà thì cây đòn dông được đặc biệt chú trọng. Cây đòn dông đương nhiên phải là loại gỗ quí, có độ bền chắc, đảm bảo nguyên vẹn, không có tì vết, không được chắp nối. Do yêu cầu khắt khe như vậy nên ngay từ khi rừng còn nhiều gỗ quý, dễ khai thác đã khó tìm được cây đòn dông cho ngôi nhà ba gian, hai chái. Ngày nay muốn tìm mua một cây đòn dông đủ quy cách sử dụng cho ngôi nhà 3 gian 2 chái là điều không dễ dàng.

 

nhagomaket.vn

nhagomaket.vn

 

Việc tính toán để làm bậc tam cấp, số nấc thang cũng là điều phức tạp và có nhiều quan niệm, kiến giải khác nhau. Theo nhiều vị cao niên, trước kia việc làm bậc tam cấp hay nấc thang gác nhà chỉ cần tính sao cho để đi lại an toàn, thẩm mỹ. Theo đó, thường mọi người đều bước lên tam cấp hoặc nấc thang thì bước chân phải và bước chân cuối cùng cũng là chân phải.

Nếu tính nấc thang, tam cấp sai thì khi sử dụng bước cuối cùng rơi vào chân trái dễ mất an toàn, té ngã. Từ thập niên 70 thế kỷ XX xuất hiện quan niệm tính bậc tam cấp, nấc thang nhà lầu theo nguyên tắc “sinh, lão, bệnh, tử”. Bậc tam cấp thứ nhất là “sinh”, hai “lão”, ba “bệnh”, bốn “tử”, năm “sinh“… chủ nhà rất kiêng nấc thang cuối cùng rơi vào chữ “bệnh”, chữ “tử”. Đây là quan niệm có phần nhập nhằng pha trộn giữa Phật giáo và Lão giáo.

Quan niệm này khi bước vào thời kỳ kinh tế thị trường nhà cửa xây dựng ngày càng nhiều, nhiều kiểu dáng khác nhau thì việc tính toán bậc tam cấp nhà cửa, công trình càng được quan tâm. Vì thế, nhà cửa hiện nay dù cất theo kiểu truyền thống hoặc hiện đại thì bậc tam cấp, số nấc cầu thang đều được tính toán để làm sao nấc cuối cùng phải là chữ “sinh” hoặc chữ “lão”, tuyệt đối tránh chữ “bệnh”, chữ “tử”.

Biên soạn từ sách Nhà cổ VL


(click vào icon để chia sẻ bài viết)Leave a Reply